Chủ Nhật, 8 tháng 2, 2015

Vài các món ăn - bài thuốc từ mướp đắng



Trong dân gian, quả mướp đắng thường được sử dụng làm các món ăn hàng ngày như: mướp đắng nhồi thịt nấu canh, khổ qua xào trứng, khổ qua sống ướp lạnh ăn với ruốc, khổ qua muối chua… đều là những món được nhiều người chuộng và có tác dụng trị bệnh tiểu đường.

khổ qua còn gọi là Khổ qua (không phải là Khổ quá), có tên khoa học là Monardico charantin. Quả khổ qua có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, mát tim, sáng mắt, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, bớt mỏi mệt, trị chứng tiêu khát (tiểu đường), trị đái dắt, phù thũng do can nhiệt. Hạt khổ qua có tách dụng ích khí, tráng dương. Nước sắc lá mướp đắng kích thích sự tiết mật, trị sốt cao, cũng dùng để trị bệnh tiểu đường. Dây khổ qua nấu nước tắm trị rôm sẩy trẻ thơ.

Trong dân gian, quả khổ qua thường được dùng làm các món ăn hàng ngày như: khổ qua nhồi thịt nấu canh, mướp đắng xào trứng, mướp đắng sống ướp lạnh ăn với ruốc, khổ qua muối chua… đều là những món được nhiều người chuộng và có tác dụng trị bệnh tiểu đường.

Ăn uống là mạch sống của con người. Nếu ăn uống có chừng đỗi, đúng cách thì tỳ vị điều hòa, tạng phủ bình yên. Việc điều hòa ngũ vị (chua, đắng, ngọt, cay, mặn) rất quan yếu, ăn nhiều vị nào quá cũng không tốt. vì thế trong Nội kinh có câu:

“Ăn là nuôi sự sống, cái ích đó do ta làm nên

Ăn là hại sự sống, cái hại đó cũng do ta làm nên”

Xem thêm các bài thuốc dân gian

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
;